Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Bkav "lấn chiếm" thị trường chữ ký số của VNPT

Theo công bố ngày 15/8/2012 của Bkav, sau 2 tháng vận hành, giao thiệp lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao du chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được chính xác bằng chữ ký số. Quờ quạng 127 thành viên lưu ký đã tham dự đầy đủ vào hệ thống.

Trước đây, những thông báo lưu ký trên sàn chứng khoán phải được VSD xác nhận bằng văn bản, do đó hàng ngày các công ty chứng khoán phải cử người trực tiếp đến VSD để bàn giao hồ sơ lưu ký. Bằng việc tích hợp chữ ký số BkavCA vào từng giao thiệp, giờ đây mọi thủ tục đều được thực hiện qua mạng mà vẫn bảo đảm tính pháp lý.

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA cho biết: "Mô hình ứng dụng chữ ký số trong giao tế giữa VSD và các thành viên lưu ký được xây dựng dựa trên nền tảng giao diện lập trình áp dụng API (Application Programming Interface). Với mô hình này, chữ ký số được tích hợp một cách "trong suốt" (người dùng không cần biết nó nằm ở đâu trong vận dụng mà chỉ biết sử dụng)vào các áp dụng, do đó mọi giao dịch trực tuyến trên hệ thống đều được chính xác và bảo mật".

Quay lại thời điểm 21/9/2010, VNPT đã ký thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) để ứng dụng chữ ký số cho các giao du điện tử trong hoạt động chứng khoán. Hai bên sẽ cộng tác lâu dài trong các hoạt động thiết lập, cung cấp, sử dụng hạ tầng chứng thực chữ ký số công cộng, xúc tiến ứng dụng chữ ký số trong các giao thiệp điện tử của hoạt động chứng khoán.

Suốt một thời kì dài sau đó, mảng chữ ký số trong ngành chứng khoán được VNPT "bao sân". Đã có lần tại 1 hội thảo về chữ ký số, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA phải đề nghị các cơ quan quản lý coi xét lại trước hiện tượng ngành chứng khoán có khuynh hướng "giữ sân" cho VNPT, gây khó cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng nhận chữ ký số công cộng khác phát triển thị trường.

Nhìn trên phương diện chung của thị trường, dù VNPT nhập cuộc chơi cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số trước hết song Bkav cũng có rất nhiều lợi thế cạnh tranh trong mảng này.

Đến nay, VNPT đã triển khai nhiều dự án lớn như tích hợp chữ ký số vào giao dịch khai thuế điện tử cho hơn 10.000 doanh nghiệp, dự án tích hợp chữ ký số vào giao du hải quan điện tử cho hơn 300 doanh nghiệp và là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức chứng khoán, nhà băng lớn như Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sàn giao tiếp chứng khoán Hà Nội, Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, ngân hàng IVB, nhà băng Việt Nga...Còn Bkav với những ưu thế vượt trội của một nhà cung cấp dịch vụ bảo mật cũng đã triển khai thành công hệ thống nhà băng điện tử vận dụng chữ ký số cho IVB, VPBank; khai triển dịch vụ chữ ký số với ACB, BIDV và Saigonbank trong lĩnh vực giao tiếp ngân hàng điện tử.

Cuộc cạnh tranh giữa VNPT và Bkav vẫn đang ở thế "kẻ tám lạng, người nửa cân". Và khách hàng sử dụng dịch vụ chữ ký số của 2 doanh nghiệp này sẽ là người được lợi.

Xuân Bách


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền