Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

BBM cho Android nhanh nhưng chưa thực sự hoàn thiện

Ban sơ, BBM là một vận dụng chat được RIM (nay là BlackBerry) xây dựng dành riêng cho các máy điện thoại Blackberry. Tuy nhiên, với xu hướng người dùng hiện giờ bắt đầu chuyển sang các thiết bị Android và iOS ngày một nhiều, BlackBerry đã quyết định tung ra phiên bản phần mềm chat BBM này dành cho hai nền móng phổ quát nhất bây giờ.

Trước tiên, BBM cho Android được đánh giá vẫn thừa hưởng nhân tố tốc độ từ phiên bản BBM dành riêng cho thiết bị BlackBerry. Trước đây, có thể nói người dùng mua điện thoại BlackBerry chỉ để tận hưởng vận dụng chat tốc độ cực nhanh BBM này. Nhờ sự phối hợp giữa bàn phím vật lý nhanh nhất thế giới, BBM đã cung cấp cho người dùng một giao diện phần mềm chat tốc độ và nhiều tiện ích.

BBM cho Android vẫn thừa hưởng tốc độ nhanh mượt mà từ phiên bản dành riêng cho thiết bị BlackBerry trước đây.

Một điểm đáng khen khác là BlackBerry khá sáng ý khi đặt nút Send ở vị trí góc dưới bên phải bàn phím, bởi thế người dùng có thể mau chóng gõ nội dung và sau đó gửi ngay tức khắc. Trong hầu hết các ứng dụng chat, nút Send đều được đặt ở vị trí bên phải ô nhập ngoại dung. Chi tiết này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, giúp người dùng không cần phải chuyển di ngón tay nhiều trong khi chat. Trong thế giới chat, không ai có nhiều thời kì để gõ Enter xuống hàng tạo đoạn chat mới. Hồ hết mọi người chỉ gõ nội dung và sau đó nhấn nút Send, rồi lại gõ tiếp câu nội dung mới. Về mặt này, có thể nói BBM đã theo kịp thiên hướng và đáp ứng được yêu cầu nhanh và tùng tiệm thao tác cho người dùng. Bên cạnh đó, phiên bản này cũng có tính năng gửi hình biểu cảm và gửi kèm tập tin như phần lớn các áp dụng chat hiện nay.

Hồ hết các tính năng trong BBM trước đây đều có trong phiên bản mới này, chẳng hạn như xếp đặt nội dung chat theo từng người dùng, theo nhóm, đính kèm ảnh, hiển thị trạng thái Available hay Busy và thậm chí có cả tính năng Ping hao hao như tính năng Buzz trong Yahoo Messenger.

Giao diện BBM cho Android được thiết kế đẹp, có cả tính năng đính kèm tập tin và icon biểu cảm.

Tuy thế, BBM vẫn còn một đôi lỗi mà người dùng từng chờ, chẳng hạn không có các tính năng chia sẻ vị trí, video, số liên lạc hay lịch làm việc cho người dùng khác. Phiên bản hiện thời cũng không hỗ trợ chat voice, chat video. Việc thêm số liên lạc vào sổ danh bạ cũng như việc thêm bạn chat không dễ chút nào, bạn cần phải có mã vạch và số PIN để thực hành.

Trong khi sờ soạng các vận dụng chat hiện nay đều dùng số điện thoại di động như là tên đăng nhập, BBM cho Android dường như đi ngược thời đại khi vẫn dùng mã số PIN để quản lý trương mục và đòi hỏi phải nhập tên đăng nhập là địa chỉ email mà người dùng đã đăng ký và mật mã.

Đối với người dùng từng dùng các phần mềm chat hồi năm 1996 như ICQ, và sau đó là MSN cùng với Skype, do PC thời đó không có số định danh biệt lập song song một PC thường có nhiều người dùng chung, nên các vận dụng chat này luôn hỏi tên và mật khẩu người dùng mỗi khi đăng nhập vào account của họ. Tuy nhiên, điện thoại hiện tại là một thiết bị điện toán cá nhân thực thụ gắn liền với chính người sở hữu nó, thường có số định danh riêng (hay còn là số điện thoại của người dùng).

Các phần mềm chat đời mới như Whatsapp, Viber, LINE, WeChat và một số ứng dụng khác thường có sự khác biệt giữa phiên bản dành cho máy tính và điện thoại. Phiên bản di động dành cho điện thoại luôn có thể đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau cùng lúc duyệt mạng di động dùng SIM card, thường là các vận dụng như Google, Apple, Facebook, Twitter... Người dùng chỉ cần bằng lòng mô hình “đăng nhập một lần, kết nối mãi mãi”.

Bây giờ, mỗi vận dụng chat di động phổ biến sẽ dùng tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đăng ký của người dùng để xác định mà không đòi hỏi phải nhập mật mã, sau đó kết nối vĩnh viễn cho đến khi người dùng gỡ bỏ vận dụng khỏi thiết bị hay đổi điện thoại khác. Quá trình thiết lập thường nhật chỉ đề nghị người dùng cài đặt áp dụng, nhập số điện thoại và đợi hãng gửi tin nhắn SMS công nhận là có thể dùng phần mềm để chat. Hơn nữa, việc dùng số điện thoại cũng có lợi là có thể dùng sổ danh bạ có sẵn để tìm, kết nối với mọi người.

Trong khi đó, phiên bản áp dụng chat BBM dành cho hệ điều hành di động Android mới ra mắt lại không dùng mô hình hữu dụng trên mà theo “lối mòn” phiên bản dành cho PC hiện đang dùng, với nhiều điểm yếu cần được khắc phục trong các bản nâng cấp tiếp theo.

BBM cho Android vẫn dùng cách quản lý tài khoản bằng mã số PIN.

Tệ hơn nữa, BBM cho Android lại yêu cầu người dùng cung cấp câu hỏi và câu đáp bí hiểm trong trường hợp họ quên mật khẩu. Phương pháp bảo mật này vốn đã từng bị hack trên dịch vụ iCloud của Apple vì một số người dùng dùng những câu quá đơn giản, dễ đoán.

Dù có những điểm đáng khen bên cạnh những khuyết điểm cần khắc phục như hầu hết các phần mềm áp dụng khác, BBM cho Android và iOS vừa chính thức được phát hành hồi tuần trước nhưng đã đạt mức hàng chục triệu lượt tải, cho thấy sức hấp dẫn của thương hiệu BlackBerry vẫn còn mạnh mẽ đối với phần nhiều người dùng.

 Bài và ảnh:  Huy Thắng 


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền