Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Android - nền tảng lý tưởng nhất cho lập trình viên

Sự phát triển đáng kinh ngạc của Android trong nhiều năm qua và những tiềm năng của hệ điều hành do đi theo hướng mã nguồn mở là điều dễ nhận ra. Bắt đầu được người dùng biết đến từ quý IV/2008, sau khoảng 5 năm, Android đã thống thị 80% lượng smartphone tiêu thụ trên toàn thế giới (vào quý II/2013). Trong thời kì tới, Google vẫn đang tìm cách đưa Android lên các thiết bị khác như: đồng hồ thông minh, kính sáng dạ... Thậm chí là xe hơi. Khoảng 1,5 triệu thiết bị Android mới được kích hoạt mỗi ngày, đưa tổng số thiết bị dùng nền móng này vượt qua mốc 1 tỷ đơn vị.

Trong khi đó, đối thủ lớn nhất của Android là iOS chưa bao giờ vượt qua mốc đỉnh 23% thị phần điện thoại đã đạt được vào cuối năm 2011. Đến quý II/2013, thị phần của iOS co hẹp còn khoảng 13% và vẫn có thiên hướng đấu giảm nhẹ trong thời kì tới. Windows Phone lại phụ thuộc quá nhiều vào Nokia, nên khả năng tăng trưởng khó có thể cao như Android.

Các vấn đề lớn nhất của Android đang được khắc phục hiệu quả trong thời kì gần đây. Chợ ứng dụng Play Store đang hạn chế rất tốt các vận dụng thuộc diện “chất lượng thấp”. Nhưng các vận dụng hữu ích thì tăng lên đều đặn.

  

Hơn nữa, lập trình viên tham gia phát triển hệ điều hành mã nguồn mở này cũng có tư tưởng “mở” không kém. Việc chia sẻ mã nguồn và ý tưởng của các lập trình viên lẫn nhau có tỉ lệ trên 63%, cao nhất trong các nền móng di động hiện, tạo điều kiện cho người mới tham dự dễ nắm bắt tình hình.

Ở Việt Nam, Android là hệ điều hành đáng quan tâm cho các lập trình viên trẻ. Chuyên đề lập trình Java dành cho Android hiện là những khóa học rất phổ quát ở các trọng tâm tin học trong nước.

Android càng dễ 'vọc' thì càng dễ trở thành đích ngắm cho các phần mềm độc hại cũng như dễ dàng bị cài đặt mã nghe lén hơn.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền