Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Dự đoán bão bằng GPS


  
Ảnh minh họa: Alantic
Thời tiết hà khắc là căn nguyên cốt yếu dẫn đến tình trạng hoạt động không ổn định của hệ thống định vị toàn cầu (GPS), khiến tín hiệu thông tin liên lạc bị khuếch tán. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã đổi thay những bất tiện này thành lợi ích mới của hệ thống GPS. Nhóm khoa học dùng tín hiệu GPS bị khuếch tán để đo tốc độ của các cơn gió, từ đó họ có thể thực hành các phép đo chính xác hơn về những cơn bão trong ngày mai.

Tín hiệu GPS được phát từ các vệ tinh chuyển động liên tiếp và gửi về địa cầu phê chuẩn sóng vô tuyến. Mỗi tín hiệu chứa thông tin về vị trí và thời gian truyền của vệ tinh.

Các tín hiệu vệ tinh thường bị phá vỡ khi truyền vào nước, và khoảng 60% tín hiệu sẽ bị dội ngược lên trời. Sau đó, các tín hiệu này sẽ bị phân tán do những cơn gió thổi với tốc độ cao. Theo Stephen Katzberg, nhà nghiên cứu tại trọng tâm nghiên cứu NASA Langley, hiện tượng này giống như khi bạn thổi vào một bát súp nóng.

Với sự đứt quãng của tín hiệu, các nhà nghiên cứu sử dụng như một phương pháp mới và ít tốn kém để đo tốc độ gió. Theo cách tính này, máy thu GPS đặt trên tàu bay để đo tốc độ gió chính xác hơn.

Ngoài việc đo tốc độ gió xác thực, hệ thống trên còn giúp tùng tiệm tổn phí. Hiện để đo tốc độ gió tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu sử dụng một dụng cụ nhỏ gọi là Dropsondes. Tuy nhiên, việc này rất tốn kém khi một nhiệm vụ thu thập dữ liệu bão điển hình dùng khoảng 20 Dropsondes với tổn phí cho mỗi cái khoảng 750 USD. Dropsondes là một thiết bị rất xác thực nhưng do phí quá cao khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn khi không được dùng triệt để.

Katzberg cho biết, hệ thống tín hiệu GPS mới có thể hoạt động liên tục và thu thập thông tin không ngừng về gió. Khi dùng song song với hệ thống Dropsonde, dữ liệu thu thập được sẽ cho thấy cơn bão rộng hơn và chuẩn xác hơn bao giờ hết.
 Đức Huy  (theo http://www.chukysovnpt.com/


x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền