Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Vòng đời nhân viên Google chỉ vỏn vẹn 1 năm


Những đặc quyền mà hãng công nghệ dành cho nhân viên mình từ lâu đã trở thành huyền thoại. Nhân viên của Google được phục vụ thức ăn miễn phí cả ngày, lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe tốt nhất tại bất kỳ đâu, được trả 5 tháng lương khi nghỉ thai sản, có phòng tập GYM ngay tại nơi làm việc,... Thậm chí có cả những quyền lợi sau khi chết. Không còn gì cân nhắc khi lựa chọn gã khổng lồ đứng trong danh sách những công ty tốt nhất để làm việc theo bình chọn của tạp chí Fortune kể từ năm 2007.

Vậy nhưng tại sao những “Googler” lại không trung thành hơn với công ty? Trong bảng xếp hạng của hãng tư vấn PayScale về tỷ lệ dịch chuyển nhân viên, Google lại là một trong những công ty đứng đầu. Theo PayScale,thời gian làm việc trung bình của nhân viên cho Google chỉ là hơn 1 năm.
Google từ chối bình luận về số liệu này.
PayScale cho biết từ Google trong những năm gần đây liên tục tuyển dụng trong đó phần lớn là nhân viên mới với thời gian làm việc ngắn. Kể từ năm 2007, nguồn nhân lực của hãng công nghệ này tăng trưởng từ 9.500 lên 28.500 nhân viên trên toàn thế giới. Những nhân viên này đều là người trẻ với độ tuổi trung bình chỉ khoảng 29 và họ cũng chưa từng làm việc quá lâu cho công ty nào.
Google vốn nổi tiếng với quy trình tuyển dụng khắt khe: Các ứng viên được hỏi những câu hỏi lạ lùng như “Bao nhiêu quả bóng golf để có thể để vừa trong một chiếc xe buýt?”. Nhưng bù lại sau khi được chọn, ngoài thu nhập cao và những đặc quyền, họ còn được làm việc với những đồng nghiệp vui vẻ, thân thiện. Theo Fortune 500, 84% nhân viên của Google chọn mức hài lòng cao đối với công việc, đây là một trong những tỷ lệ khảo sát cao nhất của tạp chí này.
Thời gian làm việc trung bình thấp không chỉ phản ánh số liệu thống kê. Các công ty công nghệ thường lựa chọn nhân viên là những người trẻ tuổi thông minh nhất từ khắp nơi trên thế giới nhưng vẫn đảm bảo cho họ sự tự do cao. Mức độ gắn bó thấp với công ty là một đặc điểm của thế hệ Y. Không có gì đảm bảo những người trẻ này hài lòng ra sao hay không có gì đảm bảo họ thích thú thế nào với những bữa ăn miễn phí hay các đặc quyền. Họ sẽ nhảy việc khi cảm thấy tẻ nhạt hoặc nhận được lời đề nghị tốt hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Katie Bardaro, thị trường việc làm ngành công nghệ luôn đầy sức nóng. Trong bảng xếp hạng Fortune 500, một số công ty công nghệ có mức thu nhập cao hơn trung bình nhưng có thời gian làm việc của nhân viên lại thấp nhất toàn ngành. Theo PayScale, hãng công nghệ Yahoo có đặc điểm khá giống với Google. Yahoo trả lương nhân viên trung bình khoảng 107.000 USD so sánh với ExxonMobill là 97.700 USD nhưng thời gian trung bình nhân viên cống hiến choYahoochỉ đạt 2,4 năm trong khi ExxonMobill là 6,5 năm.
Những hãng công nghệ tiên phong nhưMicrosoftkhá tự hào khi có thời gian cống hiến của nhân viên tương đối dài mặc dù phần lớn họ có độ tuổi trẻ tương đương nhân viên của Google hay Yahoo. Độ tuổi trung bình của nhân viên Microsoft, Intel là 33 và thời gian làm việc trung bình vào khoảng là 4 và 4,3 năm. Giống những Google và Yahoo, các công ty này cũng trả lương cao kèm theo đó là những quyền lợi đảm bảo sự hài lòng của nhân viên.
Theo Bloomberg, trong ngắn hạn Google và các công ty cùng ngành không nhất thiết lãng phí quá nhiều tiền để tạo môi trường làm việc hoàn hảo cho những nhân viên thuộc thế hệ Y- những người vốn dĩ thích di chuyển. Hiệu quả kinh doanh của công ty là bằng chứng ngược lại về quan điểm lòng trung thành. Quan niệm nhân viên trung thành truyền thống dường như đã trở nên lỗi thời.
Theo báo cáo của PayScale, công ty trong danh sách Fortune 500 có thời gian làm việc dài nhất là Eastman Kodak với con số 20 năm. Hơn nửa nhân viên của Kodak đã hơn 50 tuổi. Theo số liệu Bloomberg, trung bình thời gian 5 năm tính đến 2012 mức sinh lời trên tổng tài sản của công ty này chỉ đạt -12%.
Đài Trang

Dịch vụ cung cấp chữ ký số VNPT - CA
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền