Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Máy đọc não của người Mỹ gốc Việt đe dọa Google Glass


Thiết bị mang tên Emotiv Insight là sản phẩm có thể đeo trên đầu, phân tích tín hiệu não bộ và giúp người dùng tương tác với phần mềm máy tính phê duyệt ý nghĩ. Emotiv Insight được phát triển bởi công ty Emotiv, có hội sở tại Mỹ. Đồng sáng lập công ty gồm hai người Mỹ gốc Việt là Đỗ Hoài Nam và Lê Thái Thị Trần.
Thiết bị đọc sóng não Insight Emotiv sẽ tạo ra một cách tương tác mới giữa con người và máy móc
Ngày nay, dự án của Emotiv đã vấn được 574.000 USD (tương đương 12,1 tỷ đồng) từ cộng đồng Kickstarter, một trang huy động vốn lừng danh. Mục tiêu của dự án là đạt số vốn một triệu USD để có thể tiến hành sinh sản hàng loạt. Với 229 USD đóng góp cho dự án, các nhà đầu tư trên Kickstarter sẽ nhận được một chiếc Emotiv Insight vào tháng 3 năm 2014. Nếu đóng góp trên 700 USD, họ sẽ nhận được thiết bị này vào tháng Giêng.
Tan Le (hay Lê Thái Thị Tần), người thiết
kế chiếc Insight Emotiv
Đây không phải là lần trước nhất Emotiv giới thiệu sản phẩm của mình trước giới công nghệ Mỹ. Năm 2010, Emotiv cũng đã tạo ra thiết bị mang tên EPOC, với tính năng tương tự, nhưng còn nhiều hạn chế. Khi sử dụng EPOC, người dùng phải nhỏ thêm dung dịch dẫn điện lên tóc. Vào thời điểm đó, các lập trình viên vận dụng cũng ít quan tâm đến sản phẩm này nên dự án không để lại dấu ấn.
Từ đó đến nay, Emotiv được cho là đã làm việc với các nhà phát triển vận dụng để tạo ra một "hệ sinh thái" cho thiết bị này, bao gồm kính Emotiv Insight, vận dụng tương tác với máy tính và các vận dụng bên thứ ba. Khác với EPOC, Emotiv Insight dễ sử dụng hơn, nhạy hơn và không yêu cầu người dùng phải sử dụng phải bôi dung dịch dẫn điện lên da đầu.
Giới quan sát nhận định rằng, sự trở lại của dự án Emotiv Insight vào thời điểm này là hợp lý. Bởi lẽ đây là thời điểm mà các thiết bị có thể đeo trên người như Google Glass, iWatch,… manh nha nở rộ. Emotiv Insight cũng có thể gắn trên đầu như Google Glass, nhưng thiết bị này có vẻ sẽ bổ ích với những người khuyết tật, vốn không thể cử động cánh tay một cách thông thường.
Ngoài ra, người dùng Insight Emotiv cũng có thể chạy các áp dụng thực tiễn ảo, chả hạn như thường đấu trí với bạn bè. Áp dụng thực tế ảo hiện cũng là một mảnh đất ít được khai phá.

Trong đoạn video dưới đây, người dùng Emotiv Insight có thể tìm đường đi trên xe ô tô, mua sắm trực tuyến, điều khiển xe lăn, hay thậm chí là lái một chiếc trực thăng điều khiển từ xa duyệt y ý nghĩ.

Chiến dịch huy động vốn của Emotiv sẽ kết thúc sau khoảng 30 ngày nữa. Theo dự đoán của giới quan sát, rất có thể công ty sẽ huy động được số vốn lên đên một triệu USD. Nếu điều này xảy ra, Emotiv cam kết tích hợp thêm tảo hồi chuyển và gia tốc kế vào thiết bị. Sự bổ sung này sẽ giúp Insight Emotiv có nhiều áp dụng hơn trong thực tại.

Duy Nguyễn
Theo Tri Thức
Dịch vụ cung cấp chữ ký số VNPT - CA
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền