Liên kết


Chữ ký số, nhằm tăng an toàn trương mục ngân hàng


Vân Oanh
Hình minh họa: Bkav cung cấp
>>> Hành trình gieo neo của chữ ký số
Chữ ký số trên môi trường mạng có ý nghĩa như chữ ký tay của các cá nhân trong các văn bản, giấy tờ thực.
Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Bkav CA, cho rằng sở dĩ các thuê bao trên bị mất tiền do điện thoại di động của họ kết nối với dịch vụ nhà băng di động của các nhà băng dùng phương thức bảo mật trong giao dịch nhà băng di động chưa an toàn (chính xác mật khẩu dùng một lần thông qua tin nhắn hay qua thiết bị token - đây là phương thức bảo mật vốn tiềm ẩn rủi ro). Ông Tuấn Anh cho rằng nếu các nhà băng dùng giải pháp chữ ký số cho các giao tiếp này thì sẽ không xảy ra tình trạng mất tiền trong tài khoản ngân hàng như trên, cho dù thuê bao di động có bị cướp sim.
Theo ông Tuấn Anh, chữ ký số là giải pháp được quốc tế công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao tế ngân hàng trực tuyến (cả trên máy tính và trên điện thoại di động). Do đó, hồ hết các ngân hàng trên thế giới đã sử dụng chữ ký số thay thế cho phương thức bảo mật chính xác mật khẩu dùng một lần. Tuy nhiên tại Việt Nam chưa có nhiều nhà băng dùng giải pháp này.
Được biết, hiện chữ ký số vnpt ca tại Việt Nam có nhiều nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số được bộ thông báo Truyền thông cấp phép như Bkav, FPT, Viettel, VNPT, CK, Nacencomm...
Theo trọng tâm tiếp ứng nguy cấp các sự cố máy tính Việt Nam, khi dịch vụ ngân hàng còn chưa đích thực bảo an, kẻ gian trộm cắp tiền theo hình thức trên thì cơ quan chức năng rất khó truy hỏi thủ phạm. Nên thời gian tới, nếu các ngân hàng không có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này sẽ làm bùng phát tình trạng ăn cắp tiền chuẩn y thanh toán điện tử.
Hơn nữa, nếu các nhà băng không trang bị biện pháp bảo mật mạnh hơn cho các giao tế thanh toán ngân hàng trên di động thì khó có thể làm bùng nổ lượng người sử dụng dịch vụ này. Thời kì qua, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến đã được vận dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người sử dụng dịch vụ này chưa quan tâm đến an ninh bảo mật, còn các nhà băng cũng mới chỉ nhấn mạnh vào sự thuận lợi để mở rộng dịch vụ.
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền