Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Báo in thế giới sau phi vụ Washington Post về tay ông chủ trang Amazon.com: Đổi chủ, đổi được tương lai? Đại gia đua nhau thâu tóm các “tượng đài” báo giấy với giá rẻ mạt 
Trước ngày 6/8, chẳng mấy ai, kể cả chính các phóng viên điều tra của tờ Washington Post, biết được rằng tờ báo được cho là tên tuổi nhất nước Mỹ trong 80 năm qua với thành tích nổi trội là vạch trần vụ Watergate năm 1972, buộc Tổng thống Richard Nixon phải mất ghế, sẽ phải nói lời vĩnh biệt với gia đình Graham, để về với ông chủ mới Jeff Bezos- giám đốc điều hành của trang mạng mua bán trực tuyến amazon.Com. 250 triệu USD- giá trị của thương vụ- được xem là quá rẻ mạt so với tiếng tăm huyền thoại của tờ báo và chỉ chiếm có 1% tài sản cá nhân chủ nghĩa khổng lồ của Bezos mà theo như hãng tin tài chính Bloomberg, cỡ 22 tỷ USD.
 
Vận mệnh của Washing Post trông mong vào Bezos. 
Trước đó vẻn vẹn 3 ngày, cũng với cái giá bị xem là rẻ mạt không kém- 70 triệu USD- Boston Globe, một thời là đứa con cưng của tập đoàn truyền thông New York Times Co- đã về tay ông trùm thể thao John Henry. Và những ngày này, dù Arthur Sulzberger Jr- chủ toạ New York Times Co- nhất quyết khẳng định sẽ không bán tờ báo tên tuổi thì nhà phân tích vẫn giữ vững “dự báo” rằng nhật trình New York Times sớm hay muộn rồi cũng sẽ chịu chung số phận như người anh em Washington Post. Nghĩa là tờ báo sẽ khó mà đấu tranh nổi với những áp lực nặng nề về tài chính do danh thu liên tiếp sụt giảm và sẽ phải tìm một “đại gia” đủ tiềm lực để “chống lưng”, phải không muốn chết chìm trong cơn bão tố đang dập vùi báo in toàn cầu. Và vị đại gia ấy, giới quan sát đang đồ rằng đó là trùm truyền thông kiêm Thị trưởng New York Michael Bloomberg.
 Hy vọng nhiều sự thực thì bao nhiêu? 
Báo giới Mỹ cho rằng hợp đồng mua Washington Post của ông Bezos là điều tót vời nhất với Washington Post. Mạng Time.Com với bài viết của Roona Faroohar cũng ngợi khen Bezos không chỉ là một ông chủ nhà giàu mua một tờ báo mà là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn công nghệ trong thời đại này. “Ông ấy có thể là một người chủ lý tưởng, hay ít ra là rất tốt cho Washington Post vào thời khắc này. Tờ báo cần một ai đó có đầu óc kinh dinh giỏi song vẫn quan tâm tới chất lượng báo chí. Tôi hoàn toàn tin cẩn ông Bezos có thể làm tốt cả hai điều này”- một giáo sư tăm tiếng tuyên bố hùng hồn.
Đúng là về mặt lý thuyết, một nhân tài cả về công nghệ lẫn kinh dinh như Jeff Bezos, sẽ là người thay thế ăn nhập nhất cho gia đình Graham trong việc vực dậy một Washington Post từ vũng lầy suy thoái trở về thời hoàng kim. Tuy nhiên, thực tế hà khắc của môi trường kinh dinh báo giấy ngày nay thì hoàn toàn có thể mang lại những kết quả khó lường nhất. Là người tỉnh táo, bản thân ông Bezos cũng tỏ ra hết sức thận trọng trước những sự thay đổi chóng mặt của truyền thông hiện nay. “Internet đang biến đổi hồ hết mọi mặt của ngành kinh doanh báo chí: Làm ngắn lại các vòng đời tin cậy, ăn mòn các nguồn doanh thu đáng tin tưởng.# Lâu dài và tạo ra hàng loạt sự cạnh tranh mới”,   ông Bezos cho hay. Thêm nữa, theo Reuters, Jeff Bezos – thường hay được tụng ca như một nhà chiến lược có tầm nhìn đã giúp biến đổi lại thế giới bán lẻ trực tuyến- nhưng trên thực tiễn lại chưa từng có kinh nghiệm với một tờ báo. Thế nên, sứ mệnh “cải lão hoàn sinh” cho Washington Post, sẽ khôn xiết nặng nề và khó đoán định.
Khi lộ ra ý định mua lại tờ New York Times, ông thị trưởng thành thị New York Michael Bloomberg, người biết cách làm Công ty Bloomberg của ông được Phố Wall tin như thế nào, cũng được kì vọng sẽ mang lại sức trẻ cho “quý bà xám”. Cũng như Bezos, Bloomberg có nhiều tiềm lực để đầu tư vào kinh doanh ngành truyền thông, đặc biệt là có tầm nhìn dài hạn và tầm ảnh hưởng đến hệ thống chính trị Mỹ. Tuy nhiên, đầu tư vào một tờ nhật báo tầm cỡ như New York Times, giữa lúc doanh thu quảng cáo trên báo giấy giảm sút, lăng xê kỹ thuật số tăng trưởng chậm và không nhiều người dùng sẵn sàng trả tiền để đọc báo trực tuyến, lại không hề là một việc đơn giản.
Những người làm báo Mỹ đang tràn đầy hy vọng những ông chủ mới sẽ là những vị phúc tinh, vực “các tượng đài” báo in Mỹ khỏi cảnh thoái trào. Chẳng ai cấm cản những giấc mơ, nhất là những giấc mơ đẹp như vậy. Nhưng cõi tục cũng có câu: mộng mơ nhiều, thất vọng lắm.
 HÀ TRANG 

x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền